Tọa Độ Du Lịch

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu
Giải Trí

Chùa Thanh Thủy Cố Đô Cổ Xưa Của Nhật Bản

(Tọa Độ Du Lịch) - Cố đô Kyoto được coi là cái nôi của lịch sử, văn hóa Nhật Bản . Đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử quan trọng và là ....

Quảng Cáo - Chuyên nhận thiết kế, cung cấp banner quảng cáo: Theo yêu cầu chuẩn SEO, Tối ưu website, Chạy quảng cáo google,facebook,zalo Digital Marketing...

Cố đô Kyoto được coi là cái nôi của lịch sử, văn hóa Nhật Bản. Đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử quan trọng và là một trong những thành phố lớn nhất Nhật Bản. Nếu ở Tokyo đông đúc, náo nhiệt thì Kyoto lại thanh bình, trầm lặng. 
Nhật Bản luôn huyền bí đưa chúng tới những bất ngờ thú vị thật biết níu kéo lòng du khách đến nơi đây làm lòng lưu luyến không nỡ rời xa.

Chùa Thanh Thủy Cố Đô Cổ Xưa Của Nhật Bản
Chùa Thanh Thủy Cố Đô Cổ Xưa Của Nhật BảnNét trầm mặc cổ kính hàng ngàn năm tuổi của cố đô Kyoto khiến người ta như quên đi cuộc sống bộn bề, hối hả. Du lịch Nhật Bản hay đến Kyoto, ít ai không đến thăm Thanh Thủy Tự không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn bởi phong cảnh non nước hữu tình.Thanh Thủy Tự có tên gốc là Kiyomizu – dera, đây là một ngôi chùa độc lập ở phía đông Kyoto. Kiyomizu – dera được xây dựng vào đầu thời kì Nara, bởi một nhà sư chủ trì thành lập và cho xây dựng vào năm 778. Tuy nhiên, ngôi chùa nhiều lần bị cháy, kiến trúc ban đầu không còn nữa và ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633.


Tên gọi Kiyomizu-dera hay Thanh Thủy bắt nguồn từ ba dòng nước trong lành chảy từ con thác Otowa. Thánh nhân Enchin người có công sáng lập và cho xây dựng ngôi chùa đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Người ta cho rằng, 3 dòng nước chảy từ thác Otawa là 3 dòng nước thiêng, tượng trưng cho Trường thọ - Tình duyên – Thành đạt những người đến đây điều uống nước từ 3 dòng nước này và cầu mong sức khỏe tình yêu và thành đạt.


Vì vậy, rất nhiều người tìm đến chùa Thanh Thủy để chiêm bái và uống nước ở đây với hi vọng vận may sẽ đến với mình. Người ta tin rằng, để vận may được trọn vẹn thì chỉ nên uống một ngụm ở một dòng nước, nếu vì tham lam mà uống nhiều ngụm hoặc uống nước ở cả 3 dòng thì sự linh thiêng sẽ không còn nữa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác, bạn hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei được thờ phía sau thác nước để thể hiện long tôn kính và thành tâm muốn xin dòng nước mát lành, tinh khiết này.Ngôi chùa được xây chủ yếu bằng gỗ, không sử dụng một chiếc đinh nào trong toàn bộ cấu trúc của chùa. Xung quanh chùa có trồng nhất nhiều cây maple và hoa anh đào. Mỗi độ xuân về, những hàng maple và anh đào mang đến những sắc màu tươi mới, tràn đầy sức sống. Vì nằm ở lưng chừng núi mà lại không sử dụng bất cứ chiếc đinh nào nên những cột đỡ của ngôi chùa này đều là những thân cây to, vững chãi. Sảnh chính của chùa có những mái hiên lớn nhô ra giữa tán lá khổng lồ, làm nên nét đặc trưng rất riêng của chùa.


Thanh Thủy được coi là một viên ngọc linh thiêng của xứ Phù Tang không chỉ bởi sự linh thiêng mà còn vì giá trị đặc biệt của ngôi chùa lâu đời, chùa đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994. Cổng chính vào chùa có tên là Niomon (Cổng Nhị Vương), mới được xây dựng lại vào năm 2003. Cổng Nhị Vương được sơn đỏ, màu sắc tượng trưng cho sự linh thiêng ở Nhật Bản, càng làm nổi bật kiến trúc của Thanh Thủy Tự.
Ngôi chánh điện của chùa được dựng trên vách núi, mặt tiền của chính điện được dựng trên một đài cao, có giá đỡ là 139 cây cột gỗ cao 12m, có kết cấu giao nhau tạo thành mặt tiền như một khán đài, trước kia, đây là nơi đón tiếp lượng lớn khách hành hương từ khắp nơi đổ về. Bên trong tòa chính điện có thờ tượng Phật Bà Quan Âm 11 mặt, nghìn tay nghìn mắt, được coi là quốc bảo của Nhật Bản.


Ở Nhật Bản có một câu thành ngữ rất nổi tiếng là “Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu” (thể hiện quyết tâm làm việc gì), đây chính là vũ đài ở chánh điện của chùa Thanh Thủy, kèm theo một câu chuyện thú vị. Vào thời Edo, người ta cho rằng, rất nhiều người đến chùa và nhảy từ vũ đài Kiyomizu để cầu nguyện. Thời đó, có một tín ngưỡng dân gian là nếu giao sinh mệnh cho Phật Bà Quan Âm và nhảy xuống thì lời cầu nguyện về sinh mệnh sẽ thành hiện thực. Ngày nay, tuy không còn ai thực hiện những cú nhảy mạo hiểm này nữa nhưng câu nói “Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu” thường được nói khi thể hiện quyết tâm làm việc gì. 


Tuy nổi tiếng là ngôi chùa Phật giáo nhưng trong quần thể kiến trúc ở đây không chỉ có chùa, mà còn có cả đền thờ đạo Shinto. Đền thờ được nhiều khách tham bái nhất là đền Jishu thờ Ōkuninushi - thần của tình yêu và đôi lứa.  Đền Jishu có một cặp “đá tình yêu” được đặt cách nhau 18m, tương truyền nếu ai còn độc thân, nhắm mắt mà đi từ tảng đá này, chạm được đến tảng đá kia thì sẽ sớm gặp tình yêu đích thực. Ngoài ra, người ta cũng bán những lá bùa để du khách có thể mua về cầu may mắn đến với bản thân và người thân. 

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotline09 2222 1305