Tọa Độ Du Lịch

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu
Giải Trí

Chú Mèo MANEKI NEKO Biểu Tượng May Mắn Của Nhật Bản

(Tọa Độ Du Lịch) - Chú Mèo MANEKI NEKO Biểu Tượng May Mắn Của Nhật Bản Chú Mèo là biểu tượng may mắn tại sứ phù tang giống như ở Việt Nam là ông thần tài khi....

Quảng Cáo - Chuyên nhận thiết kế, cung cấp banner quảng cáo: Theo yêu cầu chuẩn SEO, Tối ưu website, Chạy quảng cáo google,facebook,zalo Digital Marketing...

Chú Mèo MANEKI NEKO Biểu Tượng May Mắn Của Nhật Bản

Chú Mèo là biểu tượng may mắn tại sứ phù tang giống như ở Việt Nam là ông thần tài khi đến Nhật Bản không ít lần bạn nhìn thấy hình tượng chú mèo xinh xắn với một chân vẫy vẫy chào ở đâu đó và tự hỏi chú mèo này có nguồn gốc từ đâu và chú ta lại xuất hiện ở nhiều nơi đến như vậy?


Chú mèo đó có tên Maneki Neko – hay còn gọi là mèo may mắn, mèo vạn phúc, mèo thần tài…và rất nhiều cái tên khác. Trong văn hóa của người Nhật đây là chú mèo tượng trưng cho những điều may mắn, an lành. Có rất nhiều sự tích về nguồn gốc của Maneki Neko, có người bảo nó đến từ Osaka nhưng lại có người nói nó đến từ Tokyo, và trong rất nhiều giai thoại đó thì người ta nhắc đến nhiều nhất là sự tích chú mèo Maneki Neko tại đền Gotokuji.


Biểu tượng may mắn này bắt nguồn từ sự tích vào thời Edo, có một vị thầy tu nghèo khổ sống cùng với chú mèo Tama tại một ngôi chùa nhỏ phía Tây Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn như vị thầy tu vẫn chăm sóc cho Tama và chia sẻ với nó từng bữa ăn. Vị thầy tu từng nói với Tama rằng ông ước mong ngôi chùa sẽ được khang trang hơn.


Vào một ngày nọ, khi một nhóm các summura đi ngang qua ngôi chùa thì họ nhìn thấy Tama đứng trước cửa vẫy gọi họ đến. Bỗng nhiên ngay lúc họ đi đến chỗ Tama thì một cơn cuồng phong kéo đến, sét đánh vào khiến cho cái cây nơi họ vừa đứng cách đây vài phút đổ gục trong sự ngỡ ngàng của các samurai.


Họ vô cùng biết ơn chú mèo Tama vì nhờ chú báo điềm trước mà họ tránh được thương vong. Để bày tỏ lòng biết ơn, họ đã quyên góp số tiền giúp tu bổ lại ngôi chùa và đổi tên thành Đền Gotokuji vào những năm 1697. Sau này khi Tama mất đi, người ta chôn cất chú tại nghĩa trang dành cho mèo ở bên trong ngôi đền và dựng những bức tượng mèo Maneki Neko để tượng niệm Tama.Người dân Nhật Bản đặt biệt tin tưởng và luôn đặt Maneko Neko ở những vị trí trang trọng như trên bàn làm việc, trong phòng khách, hay đối với những nơi kinh doanh buôn bán thậm chí họ còn dựng tượng Maneki Neko to bằng người thật ngay ở cửa ra vào để nhận được nhiều may mắn.


Bạn sẽ thấy tượng Maneki Neko nếu vẫy chân bên trái có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khách hàng, bạn bè, còn mèo vẫy chân phải nghĩa là bạn sẽ được may mắn, tiền tài, còn nếu vẫy cả hai chân tức là ngoài tiền tài, may mắn, bạn còn nhận được sự bảo hộ bình an.


Khi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy mèo Maneki Neko được bày bán ở khắp mọi người và là món quà lưu niệm được khách du lịch đặc biệt yêu thích bởi nó vừa mang nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản mà lại có rất có ý nghĩa cho những ai nhận được món quà này.


Mèo Maneki Neko được làm với rất nhiều kích thước và màu sắc rất đẹp. Tùy vào màu sắc mà nó còn có ý nghĩa khác nhau nữa đấy. Ví dụ như mèo tam thể (có 3 màu) là phổ biến Nhất vì người Nhật tin rằng mèo tam thể mang lại nhiều may mắn nhất. Chú mèo trắng tượng trưng cho hạnh phúc, màu đen là xua đuổi tà ma hay những thứ xui xẻo, màu đỏ lại có ý nghĩa cầu sức khỏe, màu vàng là màu của sự giàu có, trong khi đó màu hồng là màu dành cho những người đang yêu hoặc đang cầu tình duyên, màu xanh lá có ý nghĩa cầu công danh, đỗ đạt.Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotline09 2222 1305